Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng quạt hút gió và quạt thông gió

quạt hút gió tròn

Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu, xí nghiệp , văn phòng , nhà xưởng .

Quạt hút gió và quạt thông gió là gì?

Công dụng quạt hút mùi
Công dụng quạt hút mùi
Quạt hút (còn gọi là quạt hút mùi), Tiếng anh là industrial exhaust fans và quạt thông gió là các thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Việc sử dụng đúng và hợp lý các loại quạt hút/thông gió sẽ góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành và nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị khác như máy điều hòa nhiệt độ, bếp nấu và đặc biệt góp phần cải tạo không khí cho nhà xưởng , nhà máy sản xuất một cách hiệu quả nhất .

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng quạt hút gió và quạt thông gió

Cách lựa chọn quạt

Bảng sau đây cung cấp các thông tin cơ bản về quạt hút và quạt thông gió, giúp lựa loại quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng:

quạt hút gió , thông gió
quạt hút gió , thông gió

Đối với quạt hút mùi 

  • Không nên chọn loại khử tuần hoàn vì không phù hợp với tập quán nấu ăn và điều kiện khí hậu ở Việt Nam;
  • Với quạt có kích thước 60 – 70 cm (tương đương với bếp đôi hoặc bếp 3), chọn loại có lưu lượng từ 500 đến 650 m3/giờ.
  • Với quạt có kích thước 90 cm (tương đương với bếp 4), chọn loại có lưu lượng từ 750 đến 1000 m3/giờ.
  • Khi so sánh các loại quạt điện , nên chọn quạt có tỷ số lưu lượng/công suất cao hơn vì sẽ có hiệu năng hoạt động cao hơn. Trong đó lưu lượng thường được tính bằng m3/giờ và công suất quạt tính bằng Watt.
  • Chọn mua quạt có kết cấu đơn giản, dễ dàng tháo – lắp khi cần vệ sinh và bảo dưỡng.

Xem thêm : Bảo dưỡng quạt hút mùi đúng cách

Đối với quạt thông gió

Quạt hút mùi gắn tường Dasin KVF - 1230
Quạt hút mùi gắn tường Dasin KVF – 1230
  • Chọn đúng loại quạt thông gió (quạt cho nhà bếp, quạt nhà vệ sinh…) với công suất và lưu lượng gió phù hợp với đặc điểm và diện tích không gian cần thông gió
  • Tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn về thông gió, kiến trúc để chọn đúng loại quạt.

Xem thêm : Mẹo giữ nhà bếp luôn thông thoáng và hết mùi đồ ăn 

Sử dụng và bảo dưỡng quạt hút mùi:

  • Bật quạt với tốc độ vừa đủ tương ứng với số bếp đang nấu, độ lớn của ngọn lửa/nhiệt độ bếp và loại món ăn đang nấu. Với các món đơn giản như súp, canh hay rau luộc chỉ cần bật chế độ thấp nhất và chỉ nên bật tốc độ cao hơn khi nấu các món nặng mùi và nhiều mỡ như nướng, chiên hay xào. Hạn chế bật máy ở tốc độ cao nhất
  • Chỉ nên bật quạt ngay trước khi bắt đầu nấu và tắt quạt sau nấu nướng khoảng 2 phút
  • Nếu sử dụng hàng ngày, nên vệ sinh lưới lọc kim loại, tấm lọc mỡ và quạt hàng tháng.

Các bước lắp quạt thông gió đơn giản nhất

Bước 1: Xác định căn phòng cần lắp đặt máy quạt thông gió.

Điều này rất quan trọng trong quá trình lắp máy quạt, vì tùy theo không gian mà dựa vào đó bạn có thể lựa chọn được máy quạt có công suất và kích thước phù hợp, giảm bớt trường hợp khi mua quạt quá có công suất lưu thông gió quá lớn mà diện tích của căn phòng lại quá nhỏ.

Bước 2: Xác định vị trí phù hợp khi lắp máy quạt thông gió.

Khi xác định được vị của quạt gió thì trong quá trình lắp đặt, bạn nên chọn vị trí trung tâm của không gian căn phòng để tối ưu lượng gió lưu thông được đồng đều. Nếu phòng đó quá lớn, bạn nên tăng số lượng máy quạt thông gió để phù hợp.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết.

Khi lắp đặt mặt quạt lên tường, chuẩn bị đầy đủ thiết bị dụng cụ là điều cần thiết, tránh trường hợp trong quá trình lắp đặt phải đi tìm các dụng cụ như tua vít, máy khoan, đinh,… làm mất thời gian và sông sức.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt máy quạt hút gió gắn tường.

Đầu tiên, tiến hành sử dụng máy khoan, khoan một đường để cố định vị trí của máy quạt. Nên dùng mũi khoan nhỏ để đánh dấu lên tường, bạn nên khoan theo hình dáng thiết kế của máy quạt để lặp đắt chúng cố định hơn.

Bước 5: Khoét lỗ tường và đặt máy quạt thông gió.

Khi khoét lỗ tường, bạn cần lưu ý những mảnh vụn rơi xuống sàn nhà và nhớ mang kính bảo hộ mắt để tránh trường hợp bụi bẩn bay vào mắt.

Khi tiến hành lắp máy, bạn phải đặt đúng vị trí đã được xác định từ trước. Sau đó, chèn một dây kết nối cáp qua lỗ trực tiếp tháo ở phía trên tường nhà.

Bước 6: Gắn máy quạt chắc chắn tại một vị trí cố định.

Trong quá trình thực hiện của các thao tác trên, bạn lưu ý các nút ốc vít kết nối giữa máy quạt và tường phải bám chặt chẽ vào nhau và cố định một chỗ.

Bước 7: Tìm vị trí xuất cảnh phù hợp cho đường dẫn ống.

Bạn nên tìm các điểm, vị trí có địa hình phẳng, không bị gập ghềnh và ngắn nhất để ống thông gió có khả năng lưu chuyển luồng không khí ra bên ngoài.

Bước 8: Gắn nắp thông gió.

Quá trình gắn nắp thông gió phụ thuộc vào các điểm xuất cảnh trên mái nhà và các mặt của tường. Nếu điểm đó nằm trên hông lốp thì bạn nên linh hoạt tìm điểm nằm ở giữa hai đinh tán của tường.

Bước 9: Gắn dây kết nối phù hợp với vị trí trong nhà.

Tùy thuộc vào vị trí địa điểm lắp đặt máy thông gió mà bạn chọn vị trí gắn dây kết nhé. Lưu ý độ dài ngắn của dây khi chuẩn bị gắn và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 10: Lắp lưới tản nhiệt

Bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình lắp đặt máy quạt thông gió là gắn lưới tản nhiệt vào tường, hãy cắm động cơ của máy quạt vào ổ cắm điện và đảm bảo nó đã được cố định chắc chắn bằng ốc vít.

Nếu có nhu cầu mua sắm quạt hút công nghiệp bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các số hotline sau: 0969 508 937  để nhận báo giá và tư vấn miễn phí . Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937