5 cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát

5 cach giu nha bep luon sach se thoang khi 1

Nhà bếp là nơi đầm ấm, hạnh phúc của một gia đình. Đây là nơi chứa đựng tình yêu thương của người mẹ, người vợ cũng như chứng kiến những khoảnh khắc hạnh phúc gia đình bên mâm cơm ấm cúng.

Việc giữ nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát có thể coi là các thành viên trong gia đình đó luôn biết chăm lo và vun đắp tình cảm gia đình.

Vậy, để giữ nhà bếp luôn sạch và thoáng, chúng ta cần làm gì?

5 cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát

5 cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ- thoáng khí
5 cách giữ nhà bếp luôn sạch sẽ- thoáng khí

Vệ sinh hàng ngày

Không chỉ là nhà bếp, tất cả các khu vực của một ngôi nhà nên được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Tuy nhiên, khu vực nhà bếp và không gian nên được vệ sinh liên tục, vì đây là khu vực chế biến ra những món ăn ngon mỗi ngày.

Trong quá trình sơ chế và nấu nướng tạo ra rác thải và bụi bẩn… tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoặc nấm mốc, kể cả những vi khuẩn lây bệnh sinh sôi. Vì vậy, việc vệ sinh hàng ngày sẽ giúp giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình.

Công việc bao gồm:

  • Vệ sinh dụng cụ bếp: bao gồm vệ sinh các dụng cụ nấu nướng như bếp gas, bếp từ, xoong nồi, dao, thớt…khỏi dầu mỡ, bụi bẩn hay vi khuẩn…
  • Vệ sinh bề mặt bếp: là công việc vệ sinh ở sàn nhà bếp, kệ bếp…sử dụng các hóa chất chuyên dụng trong nhà bếp như nước lau sàn, tẩy rửa an toàn bằng chổi lau hay khăn vải.
  • Vệ sinh bồn rửa – chậu rửa: Bồn hay chậu rửa là nơi rửa các lại nguyên liệu náu nướng như rau, cá, thịt…Lượng rác thải và tạp chất thường ứ đọng ở đây. Nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ tạo mùi hôi và vi khuẩn sinh bệnh.
  • Vệ sinh các thiết bị như tủ lạnh, tủ đá: Mỗi khi thức ăn cần bảo quản thì tủ lạnh, tủ mát là thiết bị tốt nhất để sử dụng. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên vệ sinh thì đây chính là nơi cực kỳ mất vệ sinh và nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Tập thói quen vệ sinh bếp ngay sau khi ăn uống
Tập thói quen vệ sinh bếp ngay sau khi ăn uống

Ngăn nắp – gọn gàng

Nhìn vào không gian bếp có thể đánh giá được tính cách của gia đình đó. Nếu một gia đình có tính cẩn thận, sạch sẽ thì luôn giữ không gian bếp sẽ luôn gọn gàng – ngăn nắp và ngược lại.

Ngăn nắp – gọn gàng ở đây là việc sắp xếp các dụng cụ, thiết bị, vật dụng trong bếp một cách khoa học, dễ nhìn, dễ lấy, giúp quá trình nấu nướng hay vệ sinh nhanh hơn, góp phần giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và bắt mắt hơn.

Luôn giữ nhà bếp sạch sẽ - gọn gàng - ngăn nắp
Luôn giữ nhà bếp sạch sẽ – gọn gàng – ngăn nắp

Sử dụng hệ thống thông gió – thoáng khí

Hệ thống thông gió – thoáng khí là cực kỳ quan trọng để duy trì giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Việc nấu nướng luôn tạo ra không gian oi nóng, khói bụi và mùi dầu mỡ, mùi hôi do rác thải. Để loại bỏ, sử dụng hệ thống thông gió là hiệu quả tuyệt đối.

Hệ thống thông gió bao gồm sử dụng quạt thông gió nhà bếp hoặc quạt hút nhà bếp:

  • Quạt thông gió nhà bếp: thường là quạt thông gió gắn tường hay quạt thông gió âm trần, có chức năng hút khí từ bên trong ra hoặc thổi gió từ trên xuống, từ ngoài vào để loại bỏ oi nóng, khói hay mùi hôi, giúp giữ nhà bếp sạch sẽ và thoáng khí hơn.
  • Quạt hút nhà bếp: thường là quạt hút nối ống simili, có tác dụng hút hơi nóng, khói bụi trong bếp rồi đưa ra bên ngoài nhờ ống simili. Ngược lại, có thể hút gió hoặc khí tươi bên ngoài thổi vào bên trong.

Gợi ý nhỏ: Hãy sử dụng quạt thông gió gắn tường thương hiệu Dasin. Đây là mẫu quạt thông gió vuông duy nhất trên thị trường  có thể Hút và Thổi qua công tắc đảo chiều!

Hút ẩm thường xuyên

Nhà bếp luôn ẩm ướt vì quá trình rửa thực phẩm hay vệ sinh chậu, dụng cụ… hoặc cũng có thể là do trời nồm gây nên. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây hại cho gia đình.

Sử dụng máy hút ẩm kết hợp hệ thống thông gió – thoáng khí để làm khô sàn, thông thoáng không gian, giúp giữ nhà bếp luôn sạch sẽ, khô giáo, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn hay nấm mốc…

Thường xuyên đổ rác

Phân loại rác & đổ rác ngay sau khi nấu nướng
Phân loại rác & đổ rác ngay sau khi nấu nướng

Rất nhiều gia đình không chịu đổ rác ngay sau khi nấu nướng và ăn uống mà thường tích đầy thùng rác mới đổ. Đây chính là nguyên nhân gây mùi hôi khó chịu và phát tán vi khuẩn trong không khí.

Hãy tập thói quen phân loại rác và đổ rác ngay sau khi nấu nướng hoặc ăn uống, vừa giữ không gian nhà bếp gọn gàng – ngăn nắp, vừa hạn chế mùi hôi và vi khuẩn gây hại.


Xem thêm

Những mẹo làm thoáng mát nhà ở trong mùa hè oi nóng 2024!


Tổng kết

Việc giữ nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát không phải là công việc của một người, mà là công việc của mọi thành viên trong gia đình. Hãy thường xuyên cùng nhau vệ sinh nhà bếp, vừa làm sạch không gian, vừa góp phần vun đắp tình cảm gia đình, giữ gìn tổ ấm luôn trong lành và khỏe mạnh.

Cảm ơn đã đón đọc!

Để tìm hiểu thêm những mẹo – kinh nghiệm hay khác, hãy truy cấp website của chúng tôi:

Hotline : 0969 508 937-0936 473 288

Trụ sở chính : 162-A4 Khu Đô Thị Mới – Đại Kim – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Chi Nhanh Miền Nam : 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chí Nhánh Bình Dương : Thửa đất số 540 , Tờ bản đồ số 204 , Đường DA7 , Khu Dân Cư Việt Sing , Phường Thuận Giao , Thành Phố Thuận An , Tỉnh Bình Dương.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937