Phân biệt quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha trong sản xuất

Phân biệt quạt thông gió 1 pha và 3 pha

Quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha trong sản xuất khác nhau như thế nào? Hiện nay còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về điện 3 pha và không biết cách sử dụng sao cho hợp lý. Qua bài viết dưới đây hãy cùng Quạt điện giá tốt sẽ cùng bạn tìm hiểu và phân biệt, so sánh quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha trong trong sản xuất nhé!

Ưu và nhược điểm của điện 1 pha và điện 3 pha

Mỗi dòng điện sẽ có ưu điểm và nhược điểm khác nhau vậy nên hãy cùng mình tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của từng dòng điện nhé.

Điện 3 pha 

Sơ đồ cách đấu điện 3 pha
Sơ đồ cách đấu điện 3 pha

Ưu điểm của điện 3 pha

Điện 3 pha có nhiều ưu điểm khi sử dụng so với khi sử dụng một điện pha như:

Hiệu suất cao: Điện ba pha là dòng điện được sử dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, đặc biệt là trong các nhà máy có máy móc lớn vận hành. Vì vậy, so với điện một pha, thì dòng điện ba pha có hiệu suất cao hơn vì nó cung cấp năng lượng liên tục và đồng đều hơn, giảm thiểu sự gián đoạn trong quá trình hoạt động.

Tiết kiệm chi phí: Điện ba pha cung cấp năng lượng cho dòng điện lớn hơn so với điện một pha, chính vì điều này cho nên người dùng có thể sử dụng dây dẫn có diện tích nhỏ hơn và giảm chi phí cho hệ thống dây điện.

Độ ổn định cao: Vì điện ba pha cung cấp năng lượng liên tục và đồng đều hơn nên hệ thống sử dụng điện ba pha có độ ổn định cao hơn so với hệ thống sử dụng điện thoại một pha. Điều này giúp giảm thiểu thời gian gián đoạn trong sản xuất và tăng hiệu suất làm việc.

Điều chỉnh dòng điện dễ dàng: Điện ba pha cho phép điều chỉnh dòng điện dễ dàng hơn so với điện một pha. Điều này cho phép người dùng có thể kiểm tra và giám sát dòng điện trong các ứng dụng công nghiệp, giúp tăng hiệu suất và độ ổn định của hệ thống.

Hệ thống tủ điện 3 pha
Hệ thống tủ điện 3 pha

Nhược điểm của điện 3 pha

Mặc dù điện 3 pha có nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như sau:

Chi phí hoạt động cao hơn: Hệ thống điện ba pha sử dụng nhiều bộ phận điều khiển phức tạp hơn so với hệ thống điện một pha, cho nên cần sử dụng loại dây dẫn lớn hơn. Chính vì vậy, chi phí cho hệ thống điện ba pha thường cao hơn so với điện 1 pha.

Cần kỹ thuật cao: Vì hệ thống điện 3 pha khá phức tạp cho nên việc thiết kế, lắp đặt, và bảo trì hệ thống điện ba pha yêu cầu kỹ thuật cao hơn và có chuyên môn hơn so với hệ thống điện một pha. Điều này có nghĩa là khi lắp đặt hệ thống điện 3 pha cần có những kỹ thuật có trình độ cao để quản lý và giám sát.

Khó khắc phục sự cố: Khi có sự cố xảy ra với hệ thống điện ba pha, việc khắc phục thường phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn so với hệ thống điện một pha. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ hoạt động của các thiết bị trong quá trình hoạt động sản xuất.

Dễ bị mất cân bằng: Khi sử dụng hệ thống điện ba pha, cần đảm bảo sự cân bằng giữa các pha để tránh các sự cố như quá tải, mất điện áp,… Điều này đòi hỏi các kĩ thuật viên phải quản lý kỹ lưỡng.

Điện 1 pha

Sơ đồ điện 1 pha
Sơ đồ điện 1 pha

Ưu điểm điện 1 pha

Mặc dù điện 3 pha có nhiều ưu điểm, nhưng điện 1 pha cũng có một số ưu điểm của riêng của nó như là:

Chi phí hoạt động thấp: Hệ thống điện một pha có chi phí hoạt động thấp hơn khá nhiều so với hệ thống điện ba pha, với cấu tạo đơn giản hệ thống điện 1 pha không cần phải sử dụng dây dẫn lớn và bộ điều chỉnh phức tạp.

Ứng dụng rộng rãi: Điện một pha được ứng dụng rộng rãi trong các không gian như trong gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện,… Các thiết bị sử dụng điện áp 1 pha như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt… rất phổ biến và dễ sử dụng.

Dễ dàng lắp đặt: Hệ thống điện một pha được lắp đặt cũng như bảo trì rất dễ dàng. Hệ thống điện một pha được cài đặt một cách dễ dàng hơn so với hệ thống điện ba pha vì có dây dẫn nhỏ và nhẹ hơn.

Dễ dàng sửa chữa: Khi xảy ra sự cố với hệ thống điện một pha, việc sửa chữa cũng đơn giản và dễ dàng hơn so với hệ thống điện ba pha. Ngoài ra, vì hệ thống điện một pha đơn giản hơn, cho nên việc kiểm tra và đo lường các thông số điện cũng rất dễ dàng và đơn giản hơn.

Tóm lại, điện một pha có nhiều ưu điểm trong các ứng dụng gia đình và văn phòng nhỏ, với chi phí thấp, dễ dàng sử dụng và cài đặt, cũng như công việc sửa chữa và kiểm tra dễ dàng hơn.

Lắp đặt điện 1 pha
Lắp đặt điện 1 pha

Nhược điểm điện 1 pha

Không thích hợp cho các thiết bị công suất lớn: Điện một pha chỉ có hai dây dẫn, do đó khó để cung cấp đủ năng lượng cho những thiết bị có công suất lớn. Điều này làm cho hệ thống điện một pha không phù hợp cho các công trình công nghiệp hay sản xuất có máy móc công suất lớn.

Mất điện áp: Điện một pha có thể dẫn đến mất điện áp, đặc biệt là trong các ứng dụng điện có sử dụng động cơ. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị và gây ra thiệt hại.

Hạn chế về khoảng cách truyền tải: Vì điện một pha chỉ có hai dây dẫn, cho nên hạn chế về khoảng cách truyền tải. Điều này làm cho hệ thống điện một pha không phù hợp cho các khu vực có địa hình phức tạp và cách xa nhau.

Tóm lại, điện một pha có những hạn chế trong việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị có công suất lớn và có thể gây ra mất cân bằng giữa các pha, giảm áp và quá tải. Tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng gia đình và văn phòng nhỏ, do chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn so với hệ thống điện ba pha.

> Xem thêm:

Quạt công nghiệp 3 pha chất lượng, giá tốt

Báo giá quạt công nghiệp 3 pha Dasin mới nhất 2023

Sự khác nhau giữa quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha 

Cách đây gần 2 thế kỷ trước, ban đầu người ta chỉ tạo ra dòng điện 1 chiều. Tuy nhiên, nhận thấy dòng điện 1 chiều không truyền tải đi xa được cho nên người ta đã tạo ra dòng điện xoay chiều nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải điện đi xa hơn. Dòng điện xoay chiều được tạo ra nhờ sự biến thiên của từ trường trong quận dây.

Nếu sử dụng 1 cuộn dây thì gây nên lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát. Khi tăng lên 2 quận dây thì lại có điểm chết cho nên rất khó khởi động nguồn phát. Vì vậy người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó chính là dùng điện 3 pha.

Quạt công nghiệp 1 pha

Quạt công nghiệp 1 pha là dòng quạt được sử dụng nguồn điện dân dụng 220V/50Hz. Quạt được sử dụng vô cùng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau từ dân dụng cho đến công nghiệp. Với thiết kế nhỏ gọn, công suất vừa phải không quá lớn, ít tiêu hao điện năng, đây là sản phẩm quạt phổ biến trên thị trường.

Về cơ bản thì điện 1 pha được sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt trong gia đình, chỉ sử dụng cho những thiết bị điện 1 pha, các thiết bị không bị tiêu hao điện năng quá nhiều. Đối với dây dẫn điện thì sẽ có 2 dây trong đó 1 dây dẫn là dây nóng và dây còn lại là dây lạnh.

Quạt công nghiệp 3 pha

Quạt công nghiệp 3 pha là dòng quạt được hoạt động bằng dòng điện 380V và được ứng dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp sử dụng những thiết bị có công suất lớn để giải quyết vấn đề về hao tổn điện năng. Về cấu tạo của hệ thống điện thì các sản phẩm quạt công nghiệp 3 pha cũng tương tự như quạt công nghiệp 1 pha với 3 đường dây điện chạy song song. Và có chung 1 dây trung tính.

Hệ thống điện 3 pha thường sẽ có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh và được đấu điện theo 2 kiểu là hình ngôi sao và hình tam giác. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải cũng như sản xuất công nghiệp sử dụng những thiết bị điện có công suất lớn để giúp các thiết bị hoạt động ổn đinh và hiệu quả hơn.

Quạt công nghiệp 3 pha sẽ có giá thành cao hơn những sản phẩm quạt công nghiệp 1 pha vì dòng điện để vận hàng quạt được xếp vào điện kinh doanh.

Quạt công nghiệp 3 pha có chức năng làm giảm nhiệt độ và làm dịu đi bàu không khí oi nóng của mùa hè đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng và tăng tuổi thọ cho máy móc. Đồng thời giúp cho môi trường sử dụng thông thoáng hơn, mát mẻ dễ chịu hơn, là giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường trong nhà xưởng.

Bên cạnh đó điện 3 pha được sử dụng cho các nhà máy sản xuất, khu chế xuất có những thiết bị công suất lớn để giải quyết vấn đề tiêu tốn điện năng.

>> Xem thêm: Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Cách phân biệt dòng điện của quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha 

Phân biệt điện 1 pha và 3 pha
Phân biệt điện 1 pha và 3 pha

Khi đi mua bất kì một thiết bị và sản phẩm nào bạn đều có thể tham vấn từ các nhân viên tư vấn hoặc xem thông số sản phẩm thông qua các tem mác được dán trên sản phẩm. Hoặc trước khi đi mua bạn có thể tham khảo qua các Website về thông số cũng như dòng điện sản phẩm cần mua.

Trên các tem nhãn dán trên sản phẩm đều thể hiện rõ thông số cũng như mức điện áp của sản phẩm, điện áp thường có 2 mức là:

  • Điện áp sử dụng ở mức 220V
  • Điện áp sử dụng ở mức 380V
  • Sản phẩm nào ghi cả 220V và 380V thì tức là sản phẩm có thể dùng được cho cả 2 dòng điện 1 pha và 3 pha

Quạt công nghiệp 3 pha có sử dụng cho môi trường dân dụng được không?

Quạt công nghiệp 3 pha hoàn toàn có thể sử dụng được trong môi trường dân dụng nếu bạn có khả năng chi trả tiền điện hàng tháng cũng như những lãng phí,dư thừa trong quá trình sử dụng thiết bị. Vì quạt công nghiệp 3 pha được ứng dụng trong những môi trường vô cùng khắc nhiệt như nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất,…

Quạt công nghiệp 3 pha có cường độ làm việc cao ở những nơi đông người cho nên khi đưa vào môi trường dân dụng khiến quạt hoạt động ít đi. Dẫn đến tình trạng bị lãng phí điện năng cũng như chi phí đầu tư thiết bị quạt công nghiệp mà lại không sử dụng được hết khả năng của nó.

Bên cạnh đó khi sử dụng quạt công nghiệp 3 pha bạn còn phải lắp đặt thêm hệ thống điện 3 pha khá phức tạp. Đồng nghĩa với việc giá điện bạn phải chi trả sẽ cao hơn khi sử dụng dòng điện 1 pha.

Qua bài viết trên Quạt điện giá tốt đã giới thiệu đến các bạn cách phân biệt quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha cũng như chỉ ra được những ưu điểm và nhược điểm của mỗi dòng điện. Hi vọng quý khách hàng có thể chọn mua cho mình được những sản phẩm phù hợp nhất.

Để chọn được những sản phẩm quạt công nghiệp phù hợp với không gian sử dụng hãy nhấc máy lên và liên hệ để được tư vấn: Hotline/Zalo: 0936.473.288

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937