Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Hiện nay ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển với cường độ mạnh mẽ chính vì vậy các sản phẩm máy móc, thiết bị đều được sử dụng nguồn điện 3 pha để giảm tiêu hao điện năng. Vậy công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha được tính toán thế nào? Đây là câu hỏi khiến rất nhiều người còn băn khoăn và thắc mắc chưa tìm được câu trả lời.

Khi biết cách tính toán công suất tiêu thụ điện sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mỗi tháng cũng như chọn mua được những thiết bị điện phù hợp cho gia đình. Qua bài viết dưới đây quạt điện giá tốt sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha nhé!

Định nghĩa về công suất điện

Công suất điện chính là tốc độ tiêu thụ điện năng, là thông số hiển thị cho người sử dụng biết được chính xác lượng điện thiết bị tiêu thụ là bao nhiêu trong vòng 1 tháng theo đồng hồ đo được để căn cứ và tính toán được chi phí điện năng cần phải chi trả. Công suất điện được ký hiệu là P với các đơn vị đo như là HP, KW, W,…

Việc tính toán được công suất tiêu thụ điện dựa trên thông số kĩ thuật được ghi trên các thiết bị điện trong nhà sẽ giúp người dùng cân đối được lượng điện sử dụng và nhu cầu sử dụng điện của gia đình. Tuỳ theo từng nguồn điện như điện 1 pha hoặc điện 3 pha thì sẽ có những cách tính toán công suất tiêu thụ khác nhau của từng nguồn điện để xác định được lượng tiêu thụ điện của thiết bị đó là bao nhiêu.

Điện 3 pha là gì? Tính năng vượt trội của điện 3 pha

Điện 3 pha là dòng điện như thế nào? Điện 3 pha có tính năng vượt trội gì ? Công thức tính toán điện 3 pha ra sao và được ứng dụng trong môi nào? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>> Bài đọc thêm: Phân biệt quạt công nghiệp 1 pha và 3 pha trong sản xuất

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là dòng điện có số vôn đo được là 380V, đây là dòng điện có công suất lớn, ổn định chuyên để sử dụng trong môi trường công nghiệp sản xuất. Điện 3 pha được cấu tạo bao gồm 3 pha nóng và 1 pha lạnh được nối chủ yếu theo hình tam giác và hình ngôi sao.

Điện 3 pha thường sẽ được ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp để tránh việc điện năng tiêu thụ bị hao tổn điện năng. Bên cạnh đó, dòng điện 3 pha còn giúp cho thết bị vận hành một cách ổn định và bền bỉ.

Cấu tạo dây điện 3 pha
Cấu tạo dây điện 3 pha

Tính năng vượt trội của điện 3 pha

  • So với dòng điện xoay chiều 1 pha thì dòng điện 3 pha luôn được đánh giá cao hơn vì cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn rất nhiều so với dòng điện 1 pha.
  • Dòng điện 3 pha có 4 lõi cho nên có thể dễ dàng ghép nối với nhau, dòng điện 3 pha không những dễ dàng ghép nối các đoạn dây điện khác nhau mà còn giúp dòng điện được tối ưu hoá cường độ dòng điện.
  • Với cấu tạo dây điện nhiều lõi cho nên việc tuốt vỏ ngoài để đấu nối vô cùng dễ dàng hơn do lớp lõi của nó khá mềm và dễ uốn.
  • Công việc nối 2 đoạn dây điện nhiều lõi sẽ ít tốn thời gian và đơn giản hơn so với 2 đoạn dây điện 1 lõi
  • Việc truyền tải điện năng bằng mạch điện sẽ giúp tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.
Cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha
Cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Công thức tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Công suất của mỗi thiết bị điện chính là thông số quan trọng nhất để thể hiện mức độ tiêu thụ điện của thiết bị cũng như khả năng tối ưu chi phí cho người dùng. Chính vì vậy khi mua bất cứ một thiết bị điện nào khách hàng cũng nên kiểm tra công suất quạt được ghi trên nhãn sản phẩm. Từ đó tính toán được công suất hoạt động tối đa của từng thiết bị cũng như cân nhắc sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mỗi thiết bị khác nhau sẽ có thông sô khác nhau nên để tính toán được công suất tiêu thụ điện 3 pha tiêu thụ ta làm theo 2 cách sau đây:

Cách 1: Áp dụng công thức tính như sau

P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x ​​H

Trong đó:

  • H: là thời gian sử dụng điện, tính theo giờ.
  • U: là mức điện áp. U1, U2, U3 là mức điện áp của các mức dòng điện 1 pha, 2 pha, 3 pha.
  •  I: là cường độ dòng điện.
Cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha
Cách tính điện năng tiêu thụ 3 pha

Cách 2: Áp dụng công thức tính sau

P = UIcosφ

Trong đó:

  • I: là cường độ dòng điện dùng cho mỗi tải
  • Cosφ: là hệ số công suất trên mỗi tải.

Tuỳ thuộc vào thông số được đề cập trên nhãn dán mà người dùng có thể linh hoạt chọn lựa 1 trong 2 cách để tính toán công thức điện năng tiêu thụ 3 pha. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định xem chi phí đầu tư bỏ ra có lợi hay là không, cho nên bước tính toán điện năng tiêu thụ là một bước vô cùng quan trọng. Khi tính toán công suất và điện năng chính xác ta sẽ chọn lựa được những thiết bị phù hợp về cả công suất tiêu thụ cũng như giá thành sản phẩm.

Ứng dụng của điện 3 pha

Dòng điện 3 pha cũng có tác dụng như dòng điện 1 pha được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp như

Điện 3 pha được ứng dụng để phát sáng: trong các nhà hàng tiệc cưới hay trong các trung tâm hội nghị lớn thường sử dụng điện 3 pha để cung cấp cho hệ thống đèn.

Điện 3 pha được ứng dụng để làm mát: trong các nhà máy hay các khu công nghiệp, xí nghiệp các thiết bị làm mát như quạt đứng, quạt treo tường hay điều hoà di động thường được sử dụng dòng điện 3 pha để hoạt động.

Ứng dụng của điện 3 pha
Ứng dụng của điện 3 pha

Điện 3 pha được ứng dụng để làm mát và thông gió: các khu công nghiệp sẽ sử dụng điện 3 pha để cung cấp năng lượng cho các sản phẩm quạt thông gió, hoặc các sản phẩm quạt hút để hút khí nóng hoặc cấp khí tươi cho không gian sử dụng.

Điện 3 pha được ứng dụng để tác dụng nhiệt: điện được ứng dụng để làm nóng kim loại trong các xưởng hàn.

Ngoài ra dòng điện 3 pha còn được ứng dụng rộng rãi trong các lưới điện hay các trung tâm hay các hệ thống quạt điện công nghiệp. Nguồn điện sử dụng cho các máy móc thiết bị có tải trọng cao hơn 1000W. Khi truyền tải điện năng đi xa thì dòng điện 3 pha sẽ sử dụng dây dẫn với tiết kiệm tiết kiệm hơn hẳn so với khi sử dụng điện 1 pha.

Vì sao cần tính công suất điện năng tiêu thụ 3 pha?

Trên thực tế lượng điện năng tiêu thụ của các khu công nghiệp, xí nghiệp hay nhà máy là rất lớn. Chính vì vậy chi phí mỗi tháng phải chi trả cho tiền điện là rất lớn. Khi nắm được cách tính công suất dòng điện 3 pha sẽ giúp ích rất nhiều cho người sử dụng như là:

Giúp cho người dùng có thể tính toán và hạch toán được chi phí sử dụng điện năng của nhà xưởng mình cần chi trả mỗi tháng. Từ đó có thể đưa ra những giải pháp và điều chỉnh hợp lý trong việc chọn lựa thiết bị và máy móc để tối ưu công suất cũng như tiết kiệm điện năng.

Khi nắm được điện năng tiêu thụ bao nhiêu công suất thì sẽ giúp cho người dùng tránh được tình trạng chập cháy, nổ gây nguy hiểm cho con người cũng như tài sản do sử dụng vượt quá điện áp.

Tóm lại, việc tính toán được công suất điện chính là yếu tố quan trọng giúp hạn chế được những sự cố không mong muốn xảy ra cũng như tiết kiệm và tối ưu chi phí cho người sử dụng nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Qua bài viết trên Quạt điện giá tốt đã chia sẻ một số thông tin và kiến thức cơ bản về các cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha, hy vọng sẽ giúp ích được cho quý vị. Từ đó bạn có thể đưa ra cách sử dụng phù hợp để có thể sử dụng tiết kiệm được chi phí nhiều nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline 0936.473.288

>> Xem thêm: 

Quạt công nghiệp 3 pha chất lượng, giá tốt

Báo giá quạt công nghiệp 3 pha Dasin mới nhất 2023

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937