Tụ điện và cách xử lý khi quạt hỏng tụ điện

tu dien quat dien

Tụ điện, dù là trong quạt điện dân dụng hay quạt công nghiệp đều là thiết bị cực kỳ quan trọng trong việc khởi động quạt. Khi bạn thấy quạt điện nhà bạn không quay khi bật hay quay yếu…bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến đây là lỗi hỏng tụ điện bên trong quạt.

Vậy trong trường hợp này chúng ta nên làm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về tụ điện và tìm phương án xử lý khi quạt hỏng tụ điện.

Tụ điện là gì?

Tụ điện của quạt
Tụ điện của quạt

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song được ngăn cách bởi lớp điện môi. Khi có chênh lệch điện thế tại hai bề mặt, tại các bề mặt sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu. Tụ điện có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp. Chúng được sử dụng trong các mạch điện tử: mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .vv…

Công dụng chung của tụ điện

Tụ điện có nhiều công dung, nhưng có 4 công dụng chính đó là:

 1. Khả năng lưu trữ năng lượng điện, lưu trữ điện tích hiệu quả là tác dụng được biết đến nhiều nhất. Nó giống công dụng lưu trữ như ắc-qui. Tuy nhiên, ưu điểm lớn của tụ điện là lưu trữ mà không làm tiêu hao năng lượng điện.
 2. Công dụng tụ điện  tiếp theo là cho phép điện áp xoay chiều đi qua, giúp tụ điện có thể dẫn điện như một điện trở đa năng. Đặc biệt khi tần số điện xoay chiều (điện dung của tụ càng lớn) thì dung kháng càng nhỏ. Hỗ trợ đắc lực cho việc điện áp được lưu thông qua tụ điện.
 3. Với nguyên lý hoạt động của tụ điện là khả năng nạp xả thông minh, ngăn điện áp 1 chiều, cho phép điện áp xoay chiều lưu thông giúp truyền tí hiệu giữa các tầng khuyếch đại có chênh lệch điện thế.
 4. Công dụng nổi bật thứ 4 là tụ điện có vai trò lọc điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều bằng phẳng bằng cách loại bỏ pha âm.

Dựa vào công dụng chung của tụ điện bên trên, ta có thể thấy: Trong quạt điện, tụ có tác dụng khi cắm nguồn điện vào quạt lúc này tụ sẽ tích điện tồi phóng một lượng điện nhất định để kích vào chân đề của quạt và giúp cho quạt khởi động được. Khi quạt quay bình thường thì tụ này không còn tác dụng.

Nguyên nhân và xử lý khi tụ quạt điện bị hỏng

Tụ điện bị đánh thủ
Tụ điện bị đánh thủng

Các loại quạt điện được sử dụng trong gia đình hiện nay hầu hết đều phải sử dụng tụ điện bởi, động cơ quạt điện đều là loại động cơ không đồng bộ 1 pha.

Quạt điện hỏng tụ rất thường gặp trong quá trình sử dụng quạt. Tụ quạt điện có tác dụng khởi động khi bật quạt, do vậy khi gặp vấn đề với tụ điện thì quạt sẽ khó khởi động hoặc không chạy.

Các hiện tượng của quạt khi bị hỏng tụ

Tụ điện được sử dụng trong quạt điện có tác dụng làm lệch từ trường và cung cấp một điện thế lớn để khởi động quạt, khi quạt đã quay bình thường thì tụ này không còn tác dụng. Do vậy, nếu tụ điện quạt bị hỏng hoặc không đủ công suất thì :

 • Quạt sẽ không thể khởi động, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng tay để xoay cánh quạt theo chiều bất kỳ và quạt sẽ quay theo chiều đó luôn.
 • Động cơ quạt điện không quay nhưng trục động cơ sẽ bị rung mạnh và chúng ta có thể nghe thấy tiếng ù ù khi gần quạt.
 • Tụ quạt bị hỏng sẽ có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường như tụ bị phồng, tụ bị nứt hay nặng nhất là tụ bị thủng.

Nguyên nhân dẫn tới quạt điện hỏng tụ

Tụ quạt điện cũng giống như các linh kiện điện tử khác, đều có tuổi thọ làm việc tính theo số lần nạp xả hoặc theo thời gian làm việc.

Hoạt động làm việc của tụ quạt điện đó chính là quá trình nạp điện và xả điện trong thời gian rất ngắn, điện áp khi nạp xả của tụ có thể cao hơn điện áp định mức rất nhiều. Do vậy, khi mức điện áp này quá lớn sẽ dẫn tới tụ điện bị đánh thủng, tức là lớp điện môi không còn khả năng cách điện dẫn tới tụ bị chập, phồng tụ hoặc nổ tụ.

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới hỏng quạt điện hỏng tụ gồm:

 • Tụ có chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết, lớp điện môi không đạt tiêu chuẩn.
 • Điện áp thực tế của nguồn điện không ổn định và đặc biệt có biên độ dao động lớn.
 • Sử dụng tụ điện không phù hợp.
 • Tụ bị hỏng do số lần nạp xả quá giới hạn cho phép.

Cách xử lý quạt điện bị hỏng tụ nhanh tại nhà

Tháo quạt và kiểm tra tụ điện
Tháo quạt và kiểm tra tụ điện

Có thể kiểm tra tụ của quạt còn sống hay chết bằng cách nạp điện cho tụ rồi chập hai đầu dây, nếu tụ phóng điện tóe sáng kèm tiếng nổ nhỏ thì tụ sống và ngược lại, lưu ý là chỉ thử kiểu này với loại tụ nhỏ dành cho quạt.

Khi chúng ta biết chắc chắn quạt hỏng tụ điện thì việc xử lý rất dễ dàng, bởi chỉ cần thay quả tụ mới là quạt lại chạy bình thường.

Lưu ý:  Thay tụ mới phải có thông số tương tự tụ cũ, sau khi đấu nối cần bọc kín vị trí nối bằng băng dính điện nano tiêu chuẩn.

Thay tụ điện cho quạt
Thay tụ điện cho quạt

Xem chi tiết video hướng dẫn của chúng tôi:


Xem thêm

Nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi cơ bản của quạt điện

Các mẫu quạt dân dụng làm mát tốt nhất cho mùa hè 2021

Kinh nghiệm lựa chọn quạt điện cho mùa hè 2024


Cần tư vấn về quạt điện, cách lặp đặt, sử dụng, bảo dưỡng hay sửa chữa quạt điện, hãy liên hệ:

Công ty TNHH đầu tư thương mại Phú Nguyên

Hotline : 0936.473.288 – 0969 508 937

Email: quatdasinchatluong@gmail.com

Trụ sở chính : 162-A4 Khu Đô Thị Mới – Đại Kim – Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

Chi Nhanh Miền Nam : 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chí Nhánh Bình Dương : Thửa đất số 540 , Tờ bản đồ số 204 , Đường DA7 , Khu Dân Cư Việt Sing , Phường Thuận Giao , Thành Phố Thuận An , Tỉnh Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937