Tìm hiểu và lựa chọn vòng bạc đạn quạt điện tốt nhất

vong bi bac dan trong quat dien 1 1

Quạt điện sử dụng hàng ngày có vòng bi bạc đạn thì ai cũng biết. Những để biết rõ, biết chi tiết vòng bi bạc đạn đó là vòng bi gì? Có cấu tạo như thế nào? Nó thuộc phân loại nào thì không phải ai cũng biết.

Để có thêm kiến thức về vòng bạc quạt điện áp dụng vào thực tế, khi mà bạn cần thay thế hay khi mua mới, hãy tham khảo  ngay bài viết này của chúng tôi.

Vòng bạc đạn quạt điện là gì?

Vòng bạc đạn quạt điện khi tháo rời
Vòng bạc đạn quạt điện khi tháo rời

Vòng bạc đạn (vòng bi – tên tiếng Anh là Ball bearing) là tên thường dùng để chỉ chung các loại ổ lăn, là một bộ phận rất quan trọng trong truyền động cơ khí của các loại máy móc như : bạc đạn quạt máy ,quạt điện, oto, xe máy, xe đạp…

Tên gọi bạc đạn để phân biệt với bạc dầu – một loại ổ trượt.

Cấu tạo vòng bạc đạn quạt điện

Cấu tạo thông dụng của vòng bạc đạn quạt điện
Cấu tạo thông dụng của vòng bạc đạn quạt điện

Thông thường, gồm 4 bộ phận chính như vòng ngoài, vòng trong, vòng cách và con lăn. Bên cạnh đó, vòng bi bạc đạn còn sở hữu thêm một bộ phận khác gọi là phớt.

 Vòng trong và vòng ngoài

Vòng bạc đạn quạt điện ,bạc thau và bạc đạn có vòng ngoài lắp cố định với phần vỏ máy, vòng trong lắp cố định với phần trục máy. Tùy vào từng loại vòng bi bạc đạn mà phía mặt bên trong của vòng bi sẽ gồm có rãnh hình cầu và hình trụ côn.

Con lăn

Tùy vào vòng quạt bạc đạn khác nhau sẽ tương ứng với các con lăn khác nhau,  phổ biến là con lăn cầu, con lăn tang trống, con lăn trụ, con lăn hình côn, con lăn hình kim,…

Vòng cách

Thay quạt bạc đạn và bạc thau có tác dụng cố định các viên bi ở đúng khoảng cách trong các rãnh. Vòng cách thường có thể là 1 trong 3 chất liệu thép, đồng và nhựa, mỗi loại chất liệu có ưu – nhược điểm khác nhau, đảm bảo độ chắc chắn và độ bền cho vòng bạn đạn quạt điện khi thay bạc đạn cho quạt .

Phớt

Bên cạnh 4 bộ phận chính kể trên thì còn có một số loại vòng bạc đạn quạt điện cao cấp sẽ trang bị thêm phớt bằng sắt ( hoặc nhựa) có chức năng giữ mỡ và chắn bụi.

Chức năng của vòng bạc đạn trong quạt điện

Vòng bi bạc đạn - linh kiện không thể thiếu cho quạt điện
Vòng bi bạc đạn – linh kiện không thể thiếu cho quạt điện

Giảm ma sát

Lực ma sát luôn luôn trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Cũng chính vì lý do đó mà tốc độ quay giảm đi, quạt làm mát kém hơn, làm bào mòn động cơ và gây nên tình trạng bó động cơ khiến quạt điện kêu rè rè khi chạy.

Nhờ có vòng bạc đạn quạt điện giúp động cơ bạc đạn được giảm lực ma sát rất nhiều, khiến cho cánh quạt quay với tốc độ ổn định và nhanh hơn.

Chịu lực và chịu tải

Đây cũng được coi như một chức năng chính không chỉ của vòng bạc đạn quạt điện mà còn của các loại máy móc có chuyển động khác. Vòng bạc đạn là các thiết bị có thể chống đỡ và chịu lực theo nhiều hướng khác nhau.

Định vị trục và chi tiết quay

Vòng bạc đạn trong quạt điện còn có chức năng định vị trục và các chi tiết quay giúp quạt máy không bị rời khỏi các vị trí hoạt động ban đầu. Nhờ đó hỗ trợ nâng cao hiệu suất và giảm thiểu tối đa các chi phí sửa chữa khi có vấn đề.

Sử dụng vòng bạc đạn quạt điện giúp tăng cường những chức năng của động cơ và tiết kiệm tối đa năng lượng, giúp quạt vận hành ổn định và nâng cao hiệu suất làm mát. Định vị trục và chi tiết quay càng quan trọng hơn trong các loại công nghiệp như quạt hút hướng trục, quạt li tâm, quạt đứng công nghiệp hoặc quạt treo tường công nghiệp…

Lựa chọn vòng bạc đạn hay bạc thau cho quạt điện

Vòng bạc đạn và vòng bạc thau
Vòng bạc đạn và vòng bạc thau

Trên thị trường hiện nay, quạt điện thường sử dụng một trong 2 loại vòng bạc đạn hoặc bạc thau.

Quạt điện sử dụng vòng bạc thau

Sử dụng bạc thau đã được sử dụng từ rất lâu rồi, do có cả thành phần gang và chì nên rất dễ dơ, mòn sau một thời gian sử dụng.

Ở các đầu trục quạt bạc thau thì có miếng mút giữ dầu nhớt bôi trơn. Vì thế hàng năm các bạn phải định kì bảo dưỡng tra dầu nếu không quạt sẽ bị bó kẹt.

Do ưu điểm của bạc thau là giá rẻ nhưng nếu không tra dầu mỡ bảo trì thường xuyên thì rất dễ bị kẹt, gây tiếng kêu khó chịu.

Quạt điện sử dụng vòng bạc đạn

Như chúng tôi đã phân tích bên trên, vòng bạc thau quạt điện có ưu điểm lớn là độ trơn trượt tốt do giảm lực ma sát, định vị trục và chi tiết quay linh hoạt; có độ bền cũng rất tốt nên làm quạt chạy ổn định lâu dài, mang đến tốc độ quay cao, lượng gió đều.

Một ưu điểm nữa của quạt sử dụng vòng bi kín khí nên không phải tra dầu mỡ, rất lâu hỏng.  Khi hỏng thì ta chỉ cần thay thế vòng bi là xong, rất tiện lợi và đỡ tốn kém về lâu dài.

Thường thì quạt điện dân dụng rất ít sử dụng vòng bạc đạn cao cấp do giá thành cao. Đa phần vòng bạc đạn được sử dụng trong quạt công nghiệp để đảm bảo hiệu năng và độ bền, độ ổn định. Tuy nhiên, một số thương hiệu quạt hàng đầu như Dasin, Panasonic, Mitsubishi…vẫn luôn sử dụng vòng bạc đạn để sản xuất quạt điện.

?Vậy nên, khi mua quạt điện, ngoài quan tâm đến thương hiệu, giá thành cũng như công suất, lưu lượng gió, hãy chú ý và hỏi bên bán hàng rằng quạt bạn mua sử dụng vòng bạc đạn hay vòng bạc thau.

Nếu là vòng bạc đạn thì nên mua, còn bạc thau thì hãy cân nhắc vào mục đích sử dụng và giá thành để xem xét nên mua hay không nhé!


Xem thêm

Bí quyết mua quạt điện công nghiệp hiệu quả và tiết kiệm


Qua bài viết hi vọng bạn đã hiểu được phần nào vòng bạc đạn quạt điện, nếu còn thắc mắc hay cần giải đáp nhiều hơn, hãy liên hệ cho chúng tôi:

Công ty TNHH đầu tư thương mại Phú Nguyên

Hotline :0969 508 937 – 0936.473.288

?Email : quatdasinchatluong@gmail.com

?Số Nhà 03 , Ngõ Kho Gạo , Thôn 1 , Đông Mỹ , Thanh Trì , Hà Nội.

?Chi Nhanh Miền Nam : 119 Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

?Chí Nhánh Bình Dương : 2A/1B Khu Phố Bình Đức 3, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937