Cải thiện hệ thống thông khí trong nhà, 1 biện pháp ngăn ngừa Covid hiệu quả nhất

cai thien he thong thong gio gia dinh 1

Dịch Covid ngày càng diễn biến phức tạp, với nhiều chủng mới có khảng năng lây lan nhanh và khó điều trị. Để tránh lây lan bệnh dịch, bên cạnh những biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, tiêm vacxin…việc cải thiện hệ thống thông khí trong gia đình cũng là 1 phương án phòng chống dịch Covid  hiệu quả được chính phủ khuyến khích.

Vậy, cải thiện hệ thống thông khí trong nhà là gì? Bao gồm những công việc nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Cải thiện hệ thống thông khí trong nhà là gì? Bao gồm những công việc nào?

Cải thiện hệ thống thông khí trong gia đình
Cải thiện hệ thống thông khí trong giá đình

Khái niệm

Cải thiện hệ thống thông khí trong nhà là tăng cường lưu thông không khí trong không gian như phòng khách, phòng ngủ…tạo ra không gian thông thoáng, sạch sẽ do lưu lượng khí và gió bên trong được trao đổi với bên ngoài môi trường.

Tại sao cải thiện hệ thống thông khí lại giúp ngăn ngừa nhiễm Covid?

Với khuyến cáo của chính phủ, trong mùa dịch, người dân nên hạn chế ra bên ngoài khi không thực sự cần thiết, đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người lạ.

Tuy nhiên, việc duy trì sinh họat và các mối quan hệ, hàng ngày chúng ta vẫn phải cần đi mua đồ ăn, gọi ship đồ hoặc vẫn có người thân quen, hàng xóm đến chơi. Đây có thể là nguồn mang Covid đến nhà bạn!

Việc cải thiện hệ thống thông khí (khí lưu) có thể giúp ngăn các hạt vi-rút ứ đọng dần trong không khí ở nhà quý khách. Khi kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác, như giữ khoảng cách 6m và đeo khẩu trang, việc thông khí tốt có thể giúp tránh cho quý vị bị lây nhiễm và làm lây lan (COVID-19).

Những cách cải thiện hệ thống thông khí  giúp đẩy bay các hạt vi-rút Covid trong nhà nhanh hơn

Hệ thống thông khí, thoáng gió trong gia đình rất quan trọng
Hệ thống thông khí, thoáng gió trong gia đình rất quan trọng

Đưa không khí sạch vào bên trong nhà càng nhiều càng tốt.

Việc sử dụng hệ thống thông khí để đưa không khí sạch từ bên ngoài vào trong nhà giúp ngăn các hạt vi-rút không bị tồn đọng ở bên trong.

 • Mở cửa ra vào và cửa sổ càng nhiều càng tốt để đưa không khí sạch từ bên ngoài vào. Dù mở rộng cửa thì tốt hơn, song chỉ cần mở hé cửa sổ cũng đã có tác dụng.
 • Nếu việc mở cửa gây mất an toàn, hãy sử dụng hệ thống thông khí thông dụng như quạt thông gió gắn trường, quạt hút âm trần để giúp việc lưu thông không khí trở nên dễ dàng, an toàn và tốt hơn.

Lọc không khí trong nhà

Hệ thống lọc HEPA. lọc khuẩn cực tốt
Hệ thống lọc HEPA. lọc khuẩn cực tốt

Nếu nhà quý khách có hệ thống sưởi, thông khí và điều hòa nhiệt độ (HVAC, hệ thống có ống dẫn khí đi khắp nhà), trung tâm có bộ lọc, hãy thực hiện như sau để giúp chặn lại các hạt vi-rút:

 • Ở những nhà có thể kiểm soát hoạt động của quạt HVAC bằng bộ điều nhiệt, hãy cho quạt về chế độ “on” thay vì “auto” (tự động) khi quý vị có khách. Cho phép quạt chạy liên tục, ngay cả khi chức năng sưởi hoặc điều hòa không khí không được bật.
 • Thay bộ lọc sau ba tháng sử dụng hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Nếu quý vị không có hệ thống HVAC hay thêm chức năng lọc, hãy cân nhắc sử dụng một thiết bị lọc vi hạt trong không khí với hiệu suất cao (HEPA).  Đây là thiết bị lọc có hiệu suất tốt nhất trên thị trường giúp giữ lại các hạt mà con người thở ra khi hô hấp, nói chuyện, ca hát, ho và hắt hơi.

Sử dụng 1 trong 2 hệ thống lọc không khí trên kết hợp với các loại máy hút ẩm chất lượng để giữ cho không gian nhà quý khách luôn khô giáo, thoáng mái, tránh cho virus Covid sinh sôi nảy nở nhanh chóng( ẩm ướt là môi trường lý tưởng để Covid phát triển)

Bật quạt hút mùi, hút bụi trong phòng khách, nhà tắm và bếp.

Quạt hút mùi, huát bụi giúp thông thoáng không gian cho gia đình
Quạt hút mùi, hút bụi giúp thông thoáng không gian cho gia đình

Quạt hút mùi phía trên bếp và trong nhà vệ sinh có thể giúp đẩy không khí ra bên ngoài, cải thiện lưu thông không khí và ngăn các hạt vi-rút tồn đọng ở một nơi.

 • Để quạt hút mùi trên bếp và trong phòng vệ sinh luôn bật nếu quý vị có khách tới thăm nhà.
 • Để quạt hút mùi bật liên tục trong một giờ sau khi khách rời đi để giúp đẩy đi các hạt vi-rút có thể còn lưu lại trong không khí.

Sử dụng quạt điện thông thường để cải thiện lưu thông không khí.

Sử dụng quạt điện cũng là một cách cải thiện hệ thông thông khí trong nhà, vừa đơn giản vừa tiết kiệm.

 • Đặt quạt điện ở gần nhất có thể với cửa sổ mở để thổi khí ra bên ngoài. Cách này giúp loại bỏ các hạt vi-rút trong nhà bằng cách thổi khí ra bên ngoài. Ngay cả khi không có cửa sổ mở, quạt cũng có thể cải thiện lưu thông không khí.
 • Để quạt hướng về nơi không có người. Quay quạt về nơi có người có thể khiến không khí nhiễm bẩn thổi trực tiếp vào người họ.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng quạt điện công nghiệp với công suất và lưu lượng gió lớn, việc thổi mạnh sẽ dê dàng thổi bay hạt Virus trong không khí tốt nhất
 • Sử dụng quạt trần để giúp cải thiện lưu thông không khí trong nhà, dù có mở cửa sổ hay không.
 • Sử dụng quạt sàn, quạt thổi tầm thấp để loại bỏ virus Covid có ở những không gian gầm ghế, gầm gường…

Hạn chế số khách tới thăm nhà và thời gian ở bên trong nhà.

 • Cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tránh nhiễm Cocvid là hạn chế tiếp xúc giữa người với người.
 • Trong nhà có càng đông người và thời gian họ ở lại càng lâu thì lượng hạt vi-rút tồn đọng có thể càng lớn.
 • Hạn chế số khách tới thăm nhà.
 • Đảm bảo mọi người đều đeo khẩu trang khi có khách tới nhà quý khách. Mọi người ở đây bao gồm cả khách tới nhà cũng như người thường sống trong nhà.
 • Thời gian tới thăm nên càng nhanh càng tốt.
 • Thực hiện theo các khuyến cáo khác về việc tổ chức các buổi tụ tập.

Tổng kết

Vì một mục tiêu “ đất nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid ”, hãy tuân thủ nhưng quy định của chính phủ đề ra. Mọi người hãy có ý thức hơn trong việc phòng chống dịch Covid, đầu tiên là tự biết bảo vệ mình, bảo vệ gia đình.

Áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch, kết hợp với nhau sẽ tạo ra môi trường tốt nhất để tránh lây lan Covid.

Qua bài viết, [Quatdiengiatot] đã có những chia sẻ tốt nhất trong việc cải thiện hệ thống thông khí, thoáng gió, giúp quý khách áp dụng ngay sau khi đọc. Mang lại không gian an toan cho gia đình mình.

Cảm ơn quý khách đã đón đọc!

1/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937