Những biện pháp giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch covid hiệu quả nhất

doanh nghiep ung pho voi dich covid

Làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát tại Việt Nam vào cuối tháng 4 được các chuyên gia đánh giá là khó lường và phức tạp hơn, với biến chủng virus mới lây lan nhanh chóng hơn. Với quy mô và mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát này , nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trong tình huống khó khăn hiện tại, để vừa duy trì sản xuất – kinh doanh vừa đảm bảo an toàn cho người lao động , chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid bằng những biện pháp sau để đạt hiệu quả nhất.

Cùng Quạt điện Dasin tìm hiểu các biện pháp đó!

1.Chủ động phòng chống dịch

Cá nhân & doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid một cách chủ động
Cá nhân & doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid một cách chủ động

Để đạt hiệu quả tối đa trong việc phòng chống dịch Covid tại Việt Nam, các doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid một cách chủ động nhất.

Hãy có ý thức và trách nhiệm trong việc phòng chống dịch Covid, cả nhân viên và chủ lao động. Cụ thể:

Với nhân viên

Nhân viên là bộ phận rất quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid hiệu quả nhất, hãy luôn chủ động thực hiện những chỉ định sau để giúp bạn và mọi người giảm nguy cơ mắc Covid:

 • Những nhân viên bị bệnh COVID-19  bắt buộc phải khai báo với cơ quan chức năng và chủ công ty, tự cách ly và làm theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.
 • Các nhân viên có triệu chứng phải thông báo cho cấp trên trực tiếp và ở nhà. Nhân viên không được trở lại làm việc cho đến khi đáp ứng các tiêu chí về chấm dứt cách ly tai nhà, nên tham vấn với các cơ sở y tế.
 • Những nhân viên không có triệu chứng hoặc tiền triệu chứng (vẫn chưa có các triệu chứng) cũng nên cách ly và làm theo các bước hướng dẫn của cơ quan chức năng.
 • Những nhân viên khỏe mạnh nhưng có người nhà bị bệnh COVID-19 nên thông báo với chủ doanh nghiệp và làm theo các biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị.

 Với chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid một cách chủ động và linh hoạt các yếu tố như:

 • Cách ly giao tiếp xã hội tại nơi làm việc, hạn chế giao tiếp và tụ tập đông người.
 • Xếp xen kẽ các ca làm việc của nhân viên, nếu cần thiết có thể cho họ làm việc và hoàn thành công việc công việc từ xa hay ở nhà.
 • Thực hiện xét nghiệm cho người có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào của COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.
 • Các chủ lao động được khuyến nghị triển khai các chính sách hỗ trợ và nghỉ bệnh có lương và không bị trừng phạt cũng như các biện pháp thực hành như một phần của phương thức tiếp cận toàn diện nhằm ngăn ngừa và giảm lây truyền bệnh trong nhân viên.
Kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt cho nhân viên
Kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt cho nhân viên

2. Phòng chống dịch covid mọi lúc – mọi nơi

Doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid bằng những đưa ra quy định chặt chẽ và yêu cầu nhân viên áp dụng mọi lúc – mọi nơi!

Hãy khuyến khích các cá nhận từ khám sàng lọc trước khi tới cơ quan. Nhân viên không nên vào nơi làm việc nếu thấy xuất hiện bất kỳ mục nào sau đây:

 • Sốt 38 độ C trở lên hoặc báo cáo cảm giác bị sốt.
 • Tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 trong 14 ngày trước đó
 • Có các triệu trứng như đau đầu, khó thở, ho, buồn nôn…
 • Mặt ửng đỏ, toát mồ hôi không bình thường khi ở nhiệt độ môi trường thoáng mát.

Nếu bạn có dấu hiệu trên hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Đề nghị nhân viên tự đo thân nhiệt của mình trước hoặc khi tới nơi làm việc. Khi đến cơ quan làm việc và giao tiếp, đứng cách xa nhân viên đó ít nhất 2 mét.

Khi tới nơi làm việc, nên đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, nếu không có sẵn xà phòng và nước, hãy dùng dung dịch sát trùng tay với nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc tải ứng dụng NCOVI và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.

Hạn chế ở những khu vực kín hoặc nơi có người nhiễm Covid
Hạn chế ở những khu vực kín hoặc nơi có người nhiễm Covid

3.Sử dụng các thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch Covid 

Chính phủ khuyến cáo các doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid bằng các phương pháp cải tạo hệ thống thông gió tòa nhà, để giảm sự lây lan của dịch bệnh và làm giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Ngoài cải tạo hệ thống thông gió, cũng nên tăng cường máy lọc không khí và hệ thống quạt điện làm mát và các loại máy hút ẩm…để  giảm thiểu nồng độ cách Hạt vi-rút Covid lây lan trong không khí. Điều này là một giải pháp tối ưu để doanh nghiệp ứng phó với dịch covid một cách hiệu quả.

Tăng đưa không khí ngoài trời vào bằng cách sử dụng hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid hiệu quả
Hệ thống thông gió giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid hiệu quả

Ở trong nhà, nồng độ hạt vi-rút thường cao hơn ngoài trời, nơi mà chỉ một cơn gió nhẹ cũng có thể làm giảm nồng độ nhanh chóng. Vì vậy, hệ thống thông gió có thể giúp giảm nồng độ hạt vi-rút vì nồng độ càng thấp thì khả năng hít các hạt vi-rút vào phổi càng thấp, khả năng tiếp xúc với mắt, mũi và miệng và  tích tụ trên các bề mặt, cũng càng thấp.

Sửu dụng hệ thông thông gió, thoáng khí là cách cực kì hiệu quả để doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid!

Bao gồm những biện pháp

 • Mở cửa sổ và cửa ra vào khi điều kiện thời tiết cho phép, nhằm tăng lưu lượng không khí ngoài trời.
 • Sử dụng quạt điện làm mát để tăng hiệu quả lưu thông không khí khi mở cửa sổ. Tránh đặt quạt theo cách có khả năng luân chuyển không khí bị nhiễm mầm bệnh từ người này sang người khác một cách trực tiếp, nên sử dụng quạt cạnh cửa sổ, quạt được đặt cẩn thận và an toàn bên cạnh một cửa sổ để thổi không khí trong phòng ra ngoài.
 • Sử dụng quạt thông gió hay quạt hút giúp hút không khí trong lành bên ngoài vào trong phòng tạo ra các dòng khí mạnh làm loãng không khí cô đặc ( có thể chưa hạt virus Covid) trong phòng.
 • Tận dụng gió biển hoặc gió mạnh ở các phòng trên tần cao để làm thoáng không khí và thổi bỏ hạt virus Covid.
 • Trồng nhiều cây xanh để để giúp làm tăng lượng oxi và làm thoáng mát không gian.

Cải thiện hệ thống lọc không khí và hút ẩm.

Luôn làm thông thoáng, khô giáo không gian
Luôn làm thông thoáng, khô giáo không gian

Áp dụng các thiết bị lọc không khí và sử dụng các loại máy hút ẩm cũng là biện pháp tốt giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid hiệu quả!

Bao gồm những biện pháp

Tăng thiết bị lọc không khí càng cao càng tốt mà không làm giảm lưu lượng không khí.

Đảm bảo quạt thông gió trong phòng vệ sinh hoạt động hết công suất khi tòa nhà được đưa vào sử dụng.

Kiểm tra và bảo trì hệ thống quạt hút mùi trong các không gian như nhà bếp, không gian nấu ăn… Hãy vận hành những hệ thống này bất cứ khi nào có người ở đó.

Sử dụng các hệ thống quạt/lọc hạt trong không khí có hiệu suất cao (HEPA) loại lưu động để tăng cường khả năng làm sạch không khí.

Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp để làm khô nhanh bề mặt không gian như sàn, thảm, tường…nơi có thể có chưa những hạt virus Covid ở đó.

Tổng kết

Dịch Covid đang ngày càng lan rộng và khó kiểm soát, các doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đến việc phòng chống và kiểm soát dịch Covid!

Hãy tuân thủ và áp dụng những biện pháp phòng chống dịch được chính phủ khuyến cáo để giúp doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid hiệu quả và ít tốn kém nhất.

Hãy chung tay phòng chống dịch Covid để đưa cuộc sống bình thường trở lại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937