Tổng hợp cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Máy lạnh là thiết bị làm mát cực kì phổ biến hiện nay, nhất là những ngày hè oi nóng thì chiếc máy lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính công suất máy lạnh một cách chính xác để chiếc máy lạnh hoạt động tốt nhất cũng như tiết kiệm điện năng nhất. Qua bài viết dưới đây Quạt điện giá tốt sẽ cùng bạn tổng hợp cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng nhé!

Tại sao phải chọn máy lạnh đúng công suất?

” Tại sao phải lắp đặt máy lạnh đúng công suất? ” Chắc hẳn đây là thắc mắc cũng như câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bởi vì khi lắp đặt máy lạnh thì bạn cần phải tính toán thật chính xác để chiếc máy lạnh có thể hoạt động đúng công suất và đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu không tính toán chính xác hoặc cố tình lắp đặt không đúng công suất sẽ gây ra lãng phí hoặc không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trong những không gian có diện tích vừa và nhỏ nhưng lại lắp đặt những dòng máy lạnh có công suất lớn sẽ gây ra tình trạng bị lãng phí điện năng cũng như là chi phí mua máy sẽ tốn kém hơn.

Mặt khác, trong những không gian có diện tích khá lớn nhưng lại lắp những dòng điều hoà treo tường có công suất nhỏ. Điều này khiến cho máy lạnh phải hoạt động liên tục và không nghỉ. Từ đó gây nên quá tải làm giảm tuổi thọ của máy lạnh cũng như tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Ví dụ: Có nhiều gia đình vì để tiết kiệm liền lắp 1 điều hoà cho 2 phòng thông nhau. Tuy nhiên điều này không giúp tiết kiệm điện hơn mà còn gây ra tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ máy lạnh.

Vì sao phải chọn máy lạnh đúng công suất
Vì sao phải chọn máy lạnh đúng công suất

Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng chuẩn xác nhất

Cách tính công suất máy lạnh sẽ dựa trên thông số và diện tích không gian sử dụng hay nói cách là diện tích không gian cần làm lạnh. Công suất làm lạnh được tính và đo bằng BTU ( đơn vị nhiệt lượng của Anh), đơn vị này thường được sử dụng để đo công suất của máy lạnh hoặc các thiết bị sưởi.

Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng chỉ có thể áp dụng cho những không gian phòng có độ cao trần nhà trung bình từ 3m trở xuống. Với những căn phòng có diện tích trần từ 3m trở xuống thì công suất làm lạnh sẽ được ước chừng khoảng 600BTU/m2. Ta có công thức tính như sau:

                                         Công suất phù hợp = Diện tích phòng cần làm mát x 600 BTU

Ví dụ: Phòng ngủ nhà bạn có diện tích 12m2 thì bạn sẽ có cách tính công suất máy lạnh như sau: 12m2 x 600BTU = 7200 BTU  Vậy nên người dùng phải lắp máy lạnh có công suất tương đương hoặc lớn hơn công suất cần làm lạnh trong phòng. Khi chọn mua máy lạnh thì người dùng nên chọn những dòng máy có công suất cao hơn 1 ít. Điều này sẽ giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn, làm lạnh nhanh hơn so với những không gian sử dụng máy có công suất vừa vặn.

Khi lắp máy có công suất dư ra 1 ít sẽ giúp cho phòng được làm mát nhanh hơn, giúp máy lạnh có nhiều thời gian được nghỉ ngơi hơn. Từ đó giúp cho tuổi thọ của máy được kéo dài hơn và điện năng tiêu thụ cũng ít hơn vì khi máy chạy trong môt khoảng thời gian, nhiệt độ phòng sẽ đạt độ lạnh nhất định.

Khi đó chế độ tiết kiệm điện Invector sẽ hoạt động và máy lạnh sẽ tự động ngắt. Mặt khác những sản phẩm máy lạnh có công suất tương đương hoặc ít hơn sẽ phải hoạt động với thời gian dài hơn hoặc phải hoạt động liên tục để giúp đảm bảo được độ lạnh cho không gian sử dụng.

Đối với một số diện tích phòng phổ biến, bạn có thể tham khảo cách tính công suất máy lạnh theo bảng sau:

Cách tính công suất theo diện tích phòng
Cách tính công suất máy lạnh theo diện tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng 

Với cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng có ưu điểm là độ chuẩn xác cao hơn so với cách tính theo diện tích phòng bên trên. Đặc biệt cách này khắc phục được nhược điểm với những không gian có trần cao hoặc các phòng thông từ trên xuống dưới.

Công suất máy lạnh được tính theo thể tích phòng tương đương 200 BTU/m3. Ta sẽ có công thức tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng như sau.

                                                          Thể tích phòng = Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao

                                                        Công suất phù hợp = Thể tích phòng x 200BTU

Ví dụ: Phòng ngủ nhà bạn có chiều dài là 5m chiều rộng là 4m và chiều cao là 3m thì bạn sẽ có cách tính công suất máy lạnh như sau: 

Thể tích phòng = 5 x 4 x 3 = 60 m3

Công suất làm lạnh phù hợp = 60 x 200 = 12,000 BTU

Với cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng mình có thể tính toán được chính xác công suất cần làm lạnh cho mỗi không gian sử dụng. Với thể tích phòng như ví dụ trên thì người dùng phải sử dụng dòng máy lạnh có công suất làm lạnh tối thiểu là 12000 BTU để làm lạnh một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Không nên vì tiết kiệm chi phí mà lắp đặt những loại điều hoà có công suất thấp hơn dẫn đến việc máy phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Điều này khiến cho máy nhanh xuống cấp cũng như hao tốn điện năng sử dụng.

Dưới đây là một số thể tích phòng phổ biến, bạn có thể tham khảo cách tính công suất máy lạnh qua bảng sau:

Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng
Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng

Cách tính công suất máy lạnh ở các không gian phòng khác nhau

Công suất làm lạnh của máy lạnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố môi trường khác nhau như là: nhiệt độ trực tiếp từ không gian sử dụng, số lượng người trong phòng, các thiết bị điện tử,…

Chính vì vậy, tuỳ vào điều kiện thực tế cũng như môi trường sử dụng mà có thể quyết định sử dụng máy có công suất từ 1 HP đến 2-3HP tuỳ theo môi trường. Trong nhiều môi trường khác nhau như trong gia đình, trong khách sạn, nhà hàng, quán cafe…. Có càng nhiều người sinh hoạt thì lượng tiêu thụ điện cũng như mức độ hoạt động của máy lạnh càng cao.

Máy lạnh dùng cho gia đình

Trong không gian gia đình, các sản phẩm máy lạnh sẽ có công suất vừa và nhỏ vì diện tích không quá lớn nên cũng không cần làm lạnh quá nhiều. Bên cạnh đó trong không gian gia đình cũng không có nhiều người ra vào liên tục nên máy cũng sẽ không cần hoạt động liên tục để làm lạnh.

Tuy nhiên, nếu lắp trong phòng khách hoặc phòng bếp, những không gian có nhiều người ra vào khiến cho nhiệt lượng tăng cao thì nên cộng thêm 0,5HP.

Điều hoà dùng cho gia đình
Điều hoà dùng cho gia đình

Máy lạnh dùng cho văn phòng

Trong mỗi văn phòng làm việc thường sẽ có số người làm việc cố định cũng như sẽ ngồi làm việc trong một thời gian dài. Chính vì vậy, ta có thể chọn lựa những sản phẩm máy lạnh có công suất vừa phải như những loại thường được sử dụng cho phòng khách gia đình.

Tuy nhiên, văn phòng làm việc cũng là nơi có khá đông người và sẽ ra vào liên tục cho nên cần một sản phẩm điều hoà có công suất ổn định. Có thể chọn những mẫu máy lạnh có công suất từ 12000BTU để giúp làm mát tối đa và hiệu quả cho văn phòng làm việc.

Điều hoà dùng cho văn phòng
Điều hoà dùng cho văn phòng

Máy lạnh dùng cho khách sạn

Trong không gian khách sạn, những khu vực có diện tích rộng như sảnh khách sạn hay hành lang có nhiều người qua lại thì phải chọn những sản phẩm có công suất lớn, làm mát một cách liên tục để tạo sự thoải mái cho khách hàng. Tuy nhiên trong các khu vực phòng khách sạn thì không cần máy lạnh công suất quá lớn.

Các phòng khách sạn thường cho khách thuê trong thời gian ngắn nên phải chọn những dòng máy lạnh có hiệu suất làm lạnh nhanh. Từ đó giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái cũng như dễ chịu ngay từ khi bước vào phòng.

Điều hoà dùng cho khách sạn
Điều hoà dùng cho khách sạn

Máy lạnh dùng cho quán Cafe

Quán Cafe là những không gian có diện tích lớn cũng như có nhiều người ra vào cho nên nhiệt lượng sẽ cao hơn. Chính vì vậy phải chọn những dòng điều hoà có công suất lớn cũng như khả năng làm lạnh nhanh. Những không gian như quán Cafe nên chọn lựa những sản phẩm máy lạnh có công suất từ 1 ngựa trở lên tuỳ theo từng thể tích khác nhau.

Điều hoà dùng cho quán Cafe
Điều hoà dùng cho quán Cafe

Hiện nay nhiều quán cafe có không gian mở cho nên có thể sử dụng những sản phẩm điều hoà di động. Dòng điều hoà di động có thể làm mát một cách nhanh chóng và mạnh mẽ cho những không gian mở. Cùng với đó là lượng điện năng tiêu thụ lại khá thấp cũng chỉ như những dòng điều hoà treo tường.

Dưới đây là gợi ý cách tính công suất máy lạnh theo thể tích cho một số không gian phổ biến như: gia đình, nhà hàng, khách sạn, quán cafe.

Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng của nhiều không gian
Cách tính công suất máy lạnh theo thể tích phòng của nhiều không gian

Qua bài viết trên Quạt điện giá tốt đã cùng các bạn tìm hiểu về các cách tính công suất máy lạnh cho nhiều không gian khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên quý khách hàng sẽ chọn cho mình được những sản phẩm máy lạnh có công suất phù hợp với không gian sử dụng nhất.

Quý khách hàng cần tư vấn hoặc chọn mua các sản phẩm điều hoà di động hãy gọi ngay hotline: 0936.473.288 hoặc 0969.508.937

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969508937